Saturday, 20/04/2024 - 16:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Portal của Trường THPTThanh Bình - Thanh Hà - Hải Dương

Hội nghị tập huấn đổi mới nâng cao hiệu quả của sinh hoạt chuyên môn trong các trường tiểu học

Ngày 4/1/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức tập huấn đổi mới nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn trong các trường tiểu học năm học 2017- 2018.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ GD&ĐT, cùng các đồng chí chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học; đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo, đánh giá kết quả tổ chức triển khai thực hiện sinh hoạt tổ chuyên môn cấp tiểu học tại 04 cụm huyện: Thanh Miện (gồm Bình Giang, Cẩm Giàng, Thanh Miện); Tứ Kỳ (gồm Gia Lộc, Tứ Kỳ, Ninh Giang); Nam Sách ( gồm Nam Sách, TP Hải Dương, TX Chí Linh); Kim Thành (gồm Kim Thành, Kinh Môn, Thanh Hà) . Nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn gồm: Trình bày Video clip về các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học- chuyên đề đổi mới phương pháp dạy- đổi mới nội dung, hình thức dạy học buổi 2 trong các trường tiểu học dạy 2 buổi/ngày; trưng bày hồ sơ sổ chuyên môn.

Đồng chí Hoàng Thị Hưng, Trưởng phòng GD Tiểu học, Sở GD&ĐT báo cáo, đánh giá kết quả tổ chức triển khai thực hiện sinh hoạt tổ chuyên môn cấp tiểu học tại 04 cụm huyện

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, về hồ sơ chuyên môn, cấu trúc bản kế hoạch đảm bảo 3 phần, kế hoạch bám sát nhiệm vụ năm học đề ra, xây dựng các chỉ tiêu thi đua cụ thể, có các giải pháp thực hiện phù hợp mang tính thực tiễn cao. Đối với các Video, có 37 đề tài được gửi về Sở GD&ĐT, các video có sự đầu tư về hình ảnh, âm thanh và nội dung. Các tổ trưởng chuyên môn đã thể hiện được vai trò của mình trong chỉ đạo hoạt động tổ chuyên môn, xác định được những vấn đề khó, vấn đề mới để đưa ra trao đổi, chia sẻ với các đồng nghiệp. Nhiều tổ trưởng chuyên môn đã thể hiện được sự vững vàng, năng động, quyết đoán trong điều hành như : cô Trần Thị Thu Huyền – tổ trưởng  4,5, trường Tiểu học Tân Việt (Bình Giang); cô Vũ Thị Bích Châm - tổ trưởng  4,5, trường Tiểu học Thị trấn Thanh Miện (Thanh Miện); cô Phạm Thị Thu Hiền - tổ trưởng  1,2,3 trường Tiểu học Đông Kỳ (Tứ Kỳ); thầy Bùi Văn Phúc, tổ trưởng  4,5, trường Tiểu học Kim Anh (Kim Thành)…Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại như: việc áp dụng sinh hoạt tổ chuyên môn theo chuyên đề còn nặng về quy trình, chưa chú ý đến những vấn đề mới; một số tiết dạy được lựa chọn để nghiên cứu chưa điển hình; việc tổ chức dạy ngoài trời còn mang tính hình thức, chưa tạo môi trường học tập thân thiện, gần gũi cho học sinh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem 4 Video clip tiêu biểu về đổi mới sinh hoạt chuyên môn trong trường tiểu học. Cụ thể là các đề tài sau: Ứng dụng Công nghệ thông tin vào trau dồi, phát triển vốn từ khi dạy Tập làm văn Miêu tả cho học sinh lớp 5 (Cô vũ Thị Bích Châm, trường Tiểu học Thị trấn Thanh Miện, Thanh Miện); Sử dụng một số phương pháp dạy học tích cực trong dạy buổi 2 (Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, trường Tiểu học Tô Hiệu, TP Hải Dương); Đổi mới phương pháp theo hướng tích hợp trong môn Toán lớp 2,3 (Cô Nguyễn Thị Tuyết, trường Tiểu học Minh Tân, Kinh Môn); Chỉ đạo giáo viên khối 4,5 tăng cường công tác phối hợp để nâng cao chất lượng nghe – nói Tiếng Anh cho học sinh tiểu học (Cô Phạm Thị Hà, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, TP Hải Dương).

Đồng chí Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của tổ trưởng tổ chuyên môn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong đổi mới phương dạy và học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Hy vọng, ngành giáo dục Hải Dương nói chung và giáo dục tiểu học của tỉnh Hải Dương nói riêng sẽ tiếp tục khẳng định và phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm vừa qua.

Đại diện lãnh đạo vụ GD Tiểu học - Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo phòng GD Tiểu học, Sở GD&ĐT trao Giấy chứng nhận và quà cho 37 tổ trưởng tổ chuyên môn
Tác giả: haphuong
Năm 2024 : 12.375